HUYỆN HỌC SINH HOÀI HẢI BỎ HỌC: Trăn trở từ nhiều phía


HUYỆN HỌC SINH HOÀI HẢI BỎ HỌC:
Trăn trở từ nhiều phía
Xã Hoài Hải (Hoài Nhơn) là xã bãi ngang ven biển. Sự khó khăn về kinh tế, cộng với dân trí thấp đã khiến cho sự học ở Hoài Hải chưa khởi sắc được. Học sinh (HS) bỏ học ở vùng này chủ yếu rơi vào bậc THCS và tỉ lệ thường nằm trong “tốp đầu” của huyện Hoài Nhơn…

 

Nhà trường và chính quyền địa phương xã Hoài Hải vẫn chưa khắc phục được tình trạng HS bỏ học với tỉ lệ cao.

 

* Tỉ lệ HS bỏ học quá cao

Nói về cuộc vận động chống HS bỏ học giữa chừng của xã thời gian qua, ông Võ Văn Quang, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, Trưởng Ban chỉ đạo chống HS bỏ học giữa chừng xã Hoài Hải, cho biết: “Có lẽ Hoài Hải là địa phương duy nhất của huyện, thành lập Ban chỉ đạo phòng chống HS bỏ học giữa chừng theo Nghị quyết của Đảng ủy xã. Năm học 2008 – 2009, khi cả xã có trên 80 HS bỏ học (kể cả bỏ học trong hè), chính quyền địa phương đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo chống HS bỏ học giữa chừng, gồm các hội đoàn thể, do tôi làm Trưởng ban, tiến hành vận động các gia đình phối hợp với nhà trường- hội, đoàn thể cùng chung tay ngăn chặn tình trạng này…”.

Hàng năm, vào dịp HS chuẩn bị nghỉ hè, trước Tết Nguyên đán và khai giảng năm học mới, Ban chỉ đạo phối hợp nhà trường tổ chức các cuộc họp dân trong thôn, xã để làm công tác tư tưởng, vận động bà con khuyến khích con em đi học chuyên cần, không nên vì cái lợi trước mắt mà không đầu tư cho việc học của con. Ngoài ra, Ban chỉ đạo còn phối hợp tổ chức họp mặt các gia đình, HS học hành thành đạt để nêu gương cho bà con trong xã. Nhờ vậy, năm học 2009-2010, 5/29 HS bỏ học trong năm của trường đã đi học trở lại, tỉ lệ HS bỏ học của xã giảm xuống còn 4,7%.

Năm học 2010-2011, Trường THCS Hoài Hải có 470 HS; kết thúc học kỳ I, 13 HS nghỉ học; từ trước và sau Tết Nguyên đán lại thêm 11 HS nữa không đến trường. Tính đến thời điểm này, tỉ lệ HS bỏ học của Trường THCS Hoài Hải đã trên 5,1%. Bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó hiệu trưởng Trường THCS Hoài Hải, giải thích thêm: “Chủ yếu là HS khối 8 nghỉ học, vì tuổi đó các em có thể đi làm kiếm tiền được nên gia đình cho nghỉ. Cách đây hơn một tuần, 2 HS nữ lớp 8A2 đã nghỉ học đi làm xa nhà…”.

 

Một tiết học của HS Trường THCS Hoài Hải.

 

* “3 phối hợp”: Lệch pha (!)

Theo ông Nguyễn Tấn Phát, Phó chủ tịch UBND xã Hoài Hải, ngoài nguyên nhân gia đình không quan tâm, bỏ mặc con cái, kinh tế khó khăn, thì nguyên nhân quan trọng nhất vẫn là do HS học yếu, không theo kịp các bạn trong lớp, dẫn đến chán nản không muốn học và theo bạn bè đi kiếm tiền; nam đi bạn nghề biển, nữ học nghề…

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, một số HS tiểu học học yếu nhưng vì chỉ tiêu hoàn thành “phổ cập tiểu học” vẫn được “đôn” lên THCS. Do vậy, có đến 30% HS “đầu vào” của Trường THCS Hoài Hải học lực thường dưới mức trung bình. Các em học không hiểu bài nên muốn trốn tiết, bỏ học. Để khắc phục tình hình này, ngay từ đầu năm học, Trường THCS Hoài Hải tập trung cho HS khối 6 ôn luyện kiến thức cũ, sàng lọc phát hiện HS học yếu, từ đó có kế hoạch dạy phụ đạo riêng trong cả năm học. Trường hiện vẫn đang phụ đạo 1 buổi/tuần cho khoảng 40 HS khối 6 học yếu, nhưng thường chỉ có 50% số HS đến lớp.

Bà Hạnh nói: “Chúng tôi đã nỗ lực thực hiện “3 phối hợp”: Nhà trường phối hợp chính quyền địa phương; giáo viên bộ môn phối hợp giáo viên chủ nhiệm phát hiện HS yếu kém, bỏ học; giáo viên chủ nhiệm phối hợp phụ huynh, liên lạc với gia đình nếu HS thường xuyên nghỉ học, bỏ tiết. Tuy nhiên, nỗ lực đó vẫn đủ sức đưa các em trở lại trường học, khi mà gia đình chưa tích cực hợp tác với nhà trường và vẫn còn tâm lý phó thác “trăm sự nhờ thầy”. Thậm chí có phụ huynh còn đến trường tuyên bố: Con tui không đi học đâu, đừng có cử cán bộ xuống nhà vận động nữa. Gần đây nhất, khi giáo viên chủ nhiệm lớp 8A2 nghe tin 2 HS nữ nghỉ học, đã tìm xuống nhà gặp nhưng HS tránh mặt”.

Nói về sự học của con em trong xã, ông Quang không khỏi trầm ngâm: “Bởi người dân nơi đây chủ yếu sống bằng nghề biển, phụ nữ đến mùa trăng thường đi vá lưới, buôn bán theo ghe chồng nên không thể sát sao, quan tâm đến sự học của con. Còn nữa, qua nhiều năm theo dõi, tôi thấy chỉ 1/3 giáo viên của Trường THCS là người địa phương, còn lại là người từ nơi khác đến, vừa mới kịp quen trường lớp, người dân ở đây thì họ đã chuyển đi rồi. Giáo viên mới về làm sao sâu sát HS…

Trước lúc ra về, tôi ghé xuống nhà chị Trương Hoài Thương, ở thôn Kim Giao Thiện, có 2 con trai sinh đôi đang học lớp 7, nhưng một trốn học chơi game nhiều tuần mà gia đình không biết. Chị Thương phân trần: “Nào tôi có biết gì đâu. Thấy sáng nào nó cũng tề chỉnh áo mũ, khăn quàng đi học, trưa về đúng giờ ăn cơm, ai dè nó lấy tiền ăn sáng chơi game. Tôi đã phạt con và bắt đi học lại nhưng thằng bé nói nghỉ học cả tháng nay rồi, giờ không biết gì, lại sợ thầy không cho vô lớp. Có lẽ, tôi cho nó nghỉ học năm này, có gì sang năm tính tiếp. Nhà nghèo, con đông nên năm ngoái chị nó đậu vào Trường THPT Nguyễn Du, nhưng tôi cũng cho nghỉ ở nhà vì không có tiền. Nó ở nhà cả năm nay, đang định học nghề cắt tóc. Trong xóm nhiều nhà cũng cho con nghỉ học đi làm đó thôi…”.

Một môi trường học tập tốt cho HS phải hội đủ các yếu tố gia đình, nhà trường và xã hội cùng đồng lòng quan tâm, vun đắp, nhưng ở Hoài Hải thì vẫn còn thiếu. Ông Lê Minh Hùng, Bí thư Đảng ủy xã Hoài Hải, nói: “Nghị quyết Đảng ủy xã đưa ra năm nay phải phấn đấu giảm tỉ lệ HS bỏ học xuống còn 3%, nhưng giờ chắc không được”.

  • Nhật Lâm
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s